เมื่อพูดถึงของหวานแช่แข็ง หลายคนอาจสงสัยว่าไอศครีมและเจลาโต้มีความแตกต่างกันอย่างไร แม้ทั้งสองจะเป็นของหวานเย็นแสนอร่อย แต่ก็มีลักษณะและกระบวนการผลิตที่ต่างกันอย่างชัดเจน
1. ปริมาณไขมันและนม
ไอศครีมทั่วไปมีปริมาณไขมันสูงกว่า เนื่องจากใช้นมและครีมในสัดส่วนที่มากกว่า ในขณะที่เจลาโต้ใช้นมในปริมาณที่มากกว่าไขมัน ทำให้มีเนื้อสัมผัสที่เนียนและนุ่มมากกว่า
2. กระบวนการปั่น
เจลาโต้จะถูกปั่นด้วยความเร็วที่ต่ำกว่าไอศครีม ซึ่งทำให้เจลาโต้มีอากาศแทรกอยู่น้อยกว่า ส่งผลให้เจลาโต้มีความเข้มข้นและหนักแน่นกว่าไอศครีม
3. อุณหภูมิในการเสิร์ฟ
ไอศครีมมักถูกเสิร์ฟในอุณหภูมิที่ต่ำกว่าเจลาโต้ ซึ่งทำให้ไอศครีมมีเนื้อแข็งกว่า ส่วนเจลาโต้จะถูกเสิร์ฟในอุณหภูมิที่สูงกว่าเล็กน้อย ทำให้มีเนื้อที่เนียนนุ่มและสามารถละลายได้ในปากทันที
4. รสชาติและวัตถุดิบ
เจลาโต้เน้นการใช้วัตถุดิบธรรมชาติและมีความเข้มข้นของรสชาติที่มากกว่า เนื่องจากมีปริมาณไขมันและอากาศที่น้อย ทำให้รสชาติของวัตถุดิบโดดเด่นชัดเจนกว่าไอศครีม
ทั้งนี้ ไอศครีมและเจลาโต้ต่างก็มีความอร่อยในแบบของตัวเอง ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าชอบแบบไหนมากกว่ากัน แต่ไม่ว่าจะเป็นไอศครีมหรือเจลาโต้ ทั้งคู่ต่างก็เป็นของหวานที่ไม่ควรพลาด!